Danh mục sản phẩm

Chưa cài đặt tham số cho module

Sinh con rồi, cho con ăn thế nào đây?

Cập nhật 04/06/2012 12:00 - Lượt xem: 1887

Làm cha mẹ là một công việc khó khăn. Bởi cha mẹ chịu trách nhiệm nuôi dạy con ngay từ khi con lọt lòng. Việc lựa chọn và cung cấp chất dinh dưỡng cho con phụ thuộc và quyết định của cha mẹ. Chế độ ăn cho con ngay từ khi còn sơ sinh một cách đúng đắn là vô cùng quan trọng bởi vì điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe tương lai của con.

Năm đầu tiên sau khi sinh là một thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng. Trọng lượng của một trẻ sơ sinh tăng gấp đôi sau khoảng năm cho đến khi 3 tuổi. Rõ ràng, sự tăng trưởng này cần phải được duy trì với dinh dưỡng hợp lý. Trẻ sơ sinh không nhận được đủ năng lượng, vitamin và khoáng chất sẽ không đạt được tăng trưởng theo tháp tăng trưởng. Có vô số các lời khuyên dành cho cha mẹ có liên quan đến dinh dưỡng tốt nhất và hạnh phúc của em bé.

Dưới đây là một hướng dẫn toàn diện cho các bậc cha mẹ tham khảo và bổ sung kinh nghiệm nuôi con lần đầu của mình.
 

Từ 10 đến 12 tháng tuổi bé đã sẵn sàng để ăn một chút thức ăn cùng gia đình.
Từ 10 đến 12 tháng tuổi bé đã sẵn sàng để ăn một chút thức ăn cùng gia đình. (Ảnh: Inmagine)

4 tháng đầu tiên

Các thực phẩm tốt nhất cho bé trong giai đoạn này là sữa mẹ. Đường tiêu hóa của bé ở giai đoạn này chưa phát triển, vì vậy bất kỳ thực phẩm khác sẽ không phù hợp với hệ thống tiêu hóa của bé. Không có cần bổ sung thêm nước hoặc nước trái cây, ngũ cốc tại thời điểm này.

Mặc dù sữa mẹ là phù hợp nhất với trẻ sơ sinh, nhưng nếu vì một lý do nào đó mà trẻ không được bú mẹ hoàn toàn thì sữa công thức là một lựa chọn thay thế đầu tiên. Vì sữa bò có các thành phần gần giống với sữa mẹ nhất nên sữa bò có thể pha loãng để cho trẻ ăn. Đối với trẻ sơ sinh hai tuần tuổi, sử dụng tỷ lệ pha loãng 50%. Pha loãng có thể được giảm đến 25% cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Sữa bò toàn phần có thể cho trẻ ăn từ 5 trở đi tháng. Đừng quên sử dụng nước đun sôi để pha sữa cho bé cha mẹ nhé.

Từ 5 đến 6 tháng tuổi

Tới 5 tháng, bé của bạn có thể đã sẵn sàng hơn cho những cái mới. Đây là thời điểm thích hợp cho trẻ ăn các loại thực phẩm dạng lỏng, bắt đầu từ nước trái cây và súp (rau quả/nước dùng). Tránh cho trẻ ăn thức ăn cứng, rắn và có mùi vị như tỏi, hành tây…

Cha mẹ cũng đừng nên dựa vào tháng tuổi của con mình để thay đổi chế độ ăn của bé. Dấu hiệu xác định như khả năng của em bé ngồi dậy, xoay đầu và làm cho các chuyển động nhai mới chứng tỏ bé đã sẵn sàng để ăn các loại thực phẩm đặc hơn. Để con làm quen dần với đồ ăn rắn và đặc, cha mẹ có thể nghiền các loại rau củ để nấu cháo hoặc nghiền hoa quả để cho bé ăn.

Từ 7-8 tháng tuổi

Bây giờ bé đã sẵn sàng để thử một thế giới của hương vị khác nhau. Đây là thời điểm thích hợp để cho bé ăn thức ăn đặc. Một khuyến cáo dành cho cha mẹ là, nên bắt đầu bằng cách cho con ăn các loại ngũ cốc - chẳng hạn như ngũ cốc gạo, sau đó nghiền rau, trái cây xay nhuyễn và cuối cùng là các loại thịt xay nhuyễn. Tuy nhiên, mỗi thời điểm chỉ nên cho con thử một loại thực phẩm.

Điều này sẽ giúp cha mẹ dễ dàng phát hiện các phản ứng dị ứng của con với từng loại thực phẩm khác nhau. Sau ít nhất một tuần mới nên thay đổi thực đơn cho con để con có đủ thời gian cảm nhận vị giác với món ăn đó, và nên cho con thử món ăn mới khi con có tâm trạng tốt.

Từ 8 đến 10 tháng tuổi

Từ 8 tháng tuổi, bé đã có thể bắt đầu ăn sữa nguyên kem hay sữa chua và pho mát mềm. Các loại của quả mềm được cắt nhỏ, nấu chín kĩ cũng không còn là món ăn không phù hợp với bé. Với sự phát triển nhiều răng hơn, bạn có thể cho con ăn đa dạng các loại thực phẩm hơn. Tuy nhiên, tránh sử dụng các thực phẩm cứng, có cạnh như các loại hạt, bắp rang, khoai tây chiên… vì nó có thể khiến bé bị ngẹt thở.

Từ 10 đến 12 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé đã sẵn sàng để ăn một chút thức ăn cùng gia đình. Tuy nhiên, thức ăn cho bé cần được cắt miếng nhỏ để tránh bé bị nghẹn. Để tạo lập thói quen ăn uống tốt cho bé nên khuyến khích bé ăn cùng các thành viên khác trong gia đình. Hãy chuyển sang cho con ăn các thức ăn rắn nhiều hơn và giảm lượng sữa mẹ hay sữa công thức xuống ít hơn.

Các em bé khác nhau với chế độ ăn và sức khỏe khác nhau cũng sẽ có một số khác nhau trong cách ăn uống. Vậy nên, những gợi ý trên giúp cha mẹ tham khảo để dành thời gian quan tâm hơn đến bữa ăn và dinh dưỡng cần thiết cho con mình. Nếu cha mẹ có thể thực hiện theo những gợi ý trên thì chắc chắn em bé sẽ nhanh chóng biết cách “thưởng thức” các chế độ ăn thay đổi khác nhau của cha mẹ chuẩn bị cho bé.

Theo Afamily

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại