Danh mục sản phẩm

Chưa cài đặt tham số cho module

​Mua hàng online những điều lưu ý

Cập nhật 17/11/2014 05:05 - Lượt xem: 800

Mua hàng online thật thuận tiện, làm sao để tránh được những rủi ro không đang có?

Mua hàng online đang trở lên ngày một phổ biến trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều bạn trẻ ở thành phố ở nông thôn mua hàng trực tuyến. Không ai có thể phủ nhận được sự tiện dụng của mua hàng online. Không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại mua hang online tận dụng tối đa lợi thế của công nghệ để giúp bạn dễ dàng tìm ra được những sản phẩm mình mong muốn với mức giá hợp lý. Anh Tâm một nhân viên văn phòng chia sẻ, anh được vợ giao nhiệm vụ tìm mua đôi giày làm quà sinh nhật cho cậu con trai 05 tuổi, anh không lựa được sản phẩm ưng ý mặc dù đã dành cả buổi sáng lượn lờ trên các khu phố, các shop thời trang lớn. Các sản phẩm mà anh ưng ý thì được gán mác hàng xách tay với mức giá trên trời trong các shop lớn, những cửa hàng nhỏ hơn thì phát mức giá rất mềm nhưng đó chỉ là nhưng sản phẩm nhái thương hiệu với chất liệu rẻ tiền và những đường may cẩu thả. Cuối cùng anh cũng tìm được sản phẩm ưng ý chỉ với một vài click chuột để đặt hàng trên website nọ, anh đã được giao hàng tận nơi với mức giá hợp lý và kiểm tra hàng hóa rất kỹ càng trước khi trả tiền.

Mua hàng online mang lại nhiều thuận tiện
Internet mang đến sự tiện lợi tối đa khi mua sắm
Anh Tâm là một người may mắn khi lần đầu mua hàng online không nếm trái đắng, rất nhiều khách hàng mua hàng trực tuyến đã sập bẫy bán hàng online của các tổ chức và cá nhân lừa đảo, họ tận dụng sự tiện lợi tối đa của internet để thu lời bất chính. Chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn một vài lưu ý cơ bản khi mua hàng online, hy vọng sẽ giúp các bạn tránh được những rủi ro không đáng có khi mua hàng online.

Đừng quá tin Google hay các trang web quảng cáo khi mua hàng online

Google nói riêng hay internet nói chung là một môi trường tuyệt vời, bạn có thể tìm kiếm một kho kiến thức khổng lồ liên quan đến mọi lĩnh vực của cuộc sống ở trên internet. Chính vì vậy nhiều khi bạn có xu hướng lệ thuộc và tin tưởng quá mức vào những kết quả tìm kiếm của Google. Công cụ tìm kiếm dù có thông minh đến đâu cũng chỉ là một cỗ máy không hơn không kém và nó không thể giúp bạn trải nghiệm chất lượng dịch vụ hay sản phẩm trước mỗi quyết định mua hàng. Bạn hãy thậm định lại thông tin trước khi quyết định mua hàng ở những nơi có sự tương tác giữa người mua và người bán. Cá nhân tôi trước khi quyết định mua hàng ở một website nào đó việc đầu tiên tôi làm sẽ là tìm kiếm thông tin về tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ đó trước, sự phản hồi của những người tiêu dùng khác qua các diễn đàn trực tuyến, hay các mạng xã hội (có sự tương tác) trước khi đọc thông tin về những lời quảng cáo do chính khách hàng đưa ra.
Bạn thường xuyên đọc báo và vội vã đặt hàng một chiếc máy mát xoa chân thương hiệu Hàn Quốc đang giảm giá tới 30% trong trang web uy tín dantri.com? Tại sao bạn lại mua chiếc máy này? Bạn đang nghĩ rằng đó là một chiếc máy có xuất xứ từ Hàn Quốc thật và dantri sẽ đảm bảo cho bạn điều đó vì website này được liên kết trên dantri. Thực tế chưa chắc đã như vậy, website dantri có thể là uy tín nhưng họ chỉ bản những vị trí quảng cáo lấy tiền và việc thẩm định nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm không chặt chẽ như bạn tưởng. Tôi nhìn thấy rất nhiều loại đồng hồ giả thương hiệu, giày dép túi xách nhái đang được bán tràn lan trên các website lớn. Bạn hãy bảo vệ chính mình trước mỗi quyết định mua hàng online những người bán hàng thường phải trả rất nhiều tiền quảng cáo, vì vậy nếu không bỏ thời gian chờ đợi những chương trình khuyến mại thực sự,  bạn đừng ham rẻ khi mua hàng online.

Mua hàng online luôn cần thẩm định người bán

Đánh giá uy tín người bán

Không giống như việc mua hàng thực tế bạn có thể cảm nhận được qui mô của cửa hàng, siêu thị một cách trực quan, cửa hàng online cũng tồn tại những tiêu chí khác nhau để đánh giá về qui mô và uy tín tuy nhiên bạn cần có một chút kỹ năng để có thể so sanh được các tiêu chí này.
Tiêu chí đầu tiên để so sánh chính là uy tín của website hay người bán hàng, với một website bạn có thể tham khảo thông tin về PR (page rank) hoặc chỉ số Alexa để đo lường lượng người truy cập của website. Các chỉ số này tuy chỉ mang tính tham khảo nhưng nó cũng là một yếu tố để đo lường uy tín của website.
Ngoài việc cân đong đo đếm bằng các chỉ số trên hãy thu thập thông tin về địa chỉ website, thông tin liên hệ và search trên các mạng xã hội lớn như lamchame, webtretho, vozforum để xem người bán hàng này đã có những tiền lệ không tốt nào khi bán hàng trong quá khứ hay chưa?

Giá trị pháp lý của website

Ngày càng nhiều website cung cấp dịch vụ thu tiền khi nhận hàng COD, tuy nhiền nếu vì một lý do nào đó mà mặt hàng bạn yêu thích chỉ được bán ở website mà họ không chấp nhận thanh toán COD. Bạn vẫn có thể mua hàng tuy nhiên bạn luôn cần kiểm tra các thông tin cần thiết, việc đầu tiên là tính pháp lý của website.
Hiện tại việc bán hàng online cũng cần phải được đăng ký và có sự kiểm soát của cục TMĐT bộ công thương, tuy nhiên do số lượng website quá lớn nên số lượng website được đăng ký chính thức cũng chưa nhiều. Bạn có thể yên tâm chuyển tiền cho chủ website nếu website đã được đăng ký chính thức với Bộ Công Thương, đó không phải là website lừa đảo theo cách mà bạn chuyển tiền đi mà không nhận được hàng. 
Bạn vẫn có thể tin tưởng phần nào nếu website được đăng ký với tên miền Việt Nam (để đăng ký tên miền Việt Nam cần khai báo địa chỉ, số CMT, Số điện thoại hợp lệ), hoặc cung cấp thông tin rõ ràng về số giấy phép kinh doanh, số CMT của người chịu trách nhiệm nhận tiền v.v
Tổng kết lại bạn luôn cần có thông tin hợp pháp về việc ai sẽ là người nhận tiền của bạn và người đó cần được chứng minh nhân thân hợp pháp để có thể trả tiền cho bạn tránh rủi ro về lừa đảo chuyển tiền.

Sự chuyên nghiệp của website

Sự chuyên nghiệp của website cũng là một yếu tố mà bạn có thể kiểm tra trước khi mua hàng, những website mua hàng trực tuyến chuyên nghiệp thường có giao diện bắt mắt, thông tin tươi mới và banner quảng cáo phong phú. Những công ty nhỏ hoạt động chộp giật thường không dễ để vận hành một website chuyên nghiệp, vì nó luôn đòi hòi chi phí về thời gian và tiền bạc để vận hành. 
Cần kìm chế cảm xúc khi mua hàng online
Một vấn đề đặt ra là ngay cả khi bạn mua hàng ở một website uy tín với hàng hóa và dịch vụ có thật bạn cần thật sự tỉnh táo để trở thành người tiêu dùng thông thái, hãy đọc kỹ những lời khuyên sau đây của chúng tôi khi mua hàng trên mạng.
Bẫy thương hiệu
Bạn có thể nhìn thấy một quảng cáo hấp dẫn về một máy mát xoa thương hiệu Hàn Quốc, một chổi lau nhà thương hiệu Thái lan, một hộp cơm thương hiệu Mỹ và bạn dễ dàng tin vào vào điều đó? bạn thật nhẹ dạ, cho dù tôi nhìn thấy một sản phẩm máy mát xoa chân có mã SH XYZ thương hiệu Hàn Quốc với vỏ hộp toàn tiếng Hàn, hướng dẫn sử dụng cũng chỉ có hai ngôn ngữ tiếng Hà và Tiếng Anh. Thật may mắn là tôi đã search thông tin trên mạng với mã sản phẩm trên và tìm thấy nhà máy ở Trung Quốc sản xuất sản phẩm này. Cho dù bạn không tìm thấy thông tin hoặc tìm thấy thông tin ở một website ở Mỹ, hãy thẩm định thương hiệu trước trên Google trước khi quyết định mua hàng nhé. Với thực trạng hiện kinh doanh hiện tại, bạn hoàn toàn có thể mua được sản phẩm Hàn Quốc, Thái Lan nhưng sản xuất tại một xưởng sản xuất nào đó ở Quảng Châu Trung Quốc.
Bẫy khuyến mại
Một quảng cáo với thông điệp hấp dẫn về một sản phẩm giảm giá tới 40% có đủ hấp dẫn bạn, tôi không tin điều đó, tôi sẽ cố gắng sử dụng các kênh thông tin có thể để kiểm tra tính xác thực của thông tin. Đầu tiên là về giá sản phẩm, có thể ở đâu đó bạn có thể tìm được sản phẩm cùng loại với giá bán rẻ hơn tới 20% giá khuyến mại đang có (thị trường là như vậy). Có thể mức giá khuyên mại là mức giá rẻ nhất thị trường nhưng sản phẩm chưa chắc đã giống nhau.